Xử lý nước thải

Dân Đà Nẵng tố trạm xử lý nước thải gây ô nhiễm

Chiều tối qua 1.6, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng và UBND Q.Liên Chiểu cùng các bên liên quan đã phải có mặt ngay trước cổng trạm xử lý nước thải khu công nghiệp (KCN) Liên Chiểu để đối thoại với người dân.

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu cho biết vì quá bức xúc trước việc trạm xử lý nước thải gây mùi hôi thối, liên tiếp trong hai đêm 30 và 31.5, một số người dân đã vào đập phá trạm, gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã thành lập tổ kiểm tra đồng thời chỉ đạo Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP thực hiện các biện pháp đảm bảo trạm xử lý không gây mùi hôi.

Sông Cầu Trắng “không còn con cá nào”

Theo một cán bộ phụ trách trạm xử lý nước thải KCN Liên Chiểu, trạm đi vào hoạt động từ tháng 7.2009. Mỗi ngày tiếp nhận, xử lý khoảng 600 - 700 m 3 nước. “Với khối lượng nước tiếp nhận mỗi ngày như thế, trạm đảm bảo hoạt động vừa sức. Thế nhưng có ngày cao điểm, trạm nhận đến 1.000 m3 nước thì lập tức bị quá tải, không thể đảm bảo đạt chất lượng trong xử lý”, vị này nói.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân

Ung thư

Tại sao bệnh ung thư khó điều trị? Ung thư là một trong những căn bệnh được điều trị phức tạp nhất. Về mặt sinh học các loại ung thư rất khác nhau. Ví dụ, ung thư da khác hẳn so với ung thư máu được gọi là ung thư hạch bạch huyết, bởi vì có rất nhiều loại ung thư hạch bạch huyết khác nhau. Phẫu thuật sớm được xem là phương pháp tốt nhất để loại bỏ khối u gây ung thư. Nhưng bệnh ung thư vẫn có thể phát triển trở lại nếu có bất kỳ tế bào gây bệnh nào bị bỏ sót. Bệnh ung thư cũng có thể trở lại nếu các tế bào bị vỡ ra từ khối u nguyên phát và hình thành khối u thứ cấp vi mô ở những vị trí khác trên cơ thể trước khi phẫu thuật loại bỏ khối u nguyên phát. Ung thu, Và bởi vì các tế bào ung thư là tế bào của cơ thể con người nên nhiều phương pháp điều trị tiêu diệt tế bào ung thư có nguy cơ phá hủy cả những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể sống.

bày tỏ bức xúc khi trạm xử lý nước thải KCN Liên Chiểu thường xuyên xả thải gây mùi hôi vào khoảng 23 giờ mỗi ngày. “Người dân bị bệnh ung thư ngày càng nhiều, vậy có phải là do môi trường ô nhiễm gây ra hay không? Tôi đề nghị các ngành chức năng phải kiểm tra và đơn vị vận hành trạm phải cam kết không tái phạm nữa”, ông Phạm Bá Đường (67 tuổi, bị bệnh ung thư đại tràng) nhấn mạnh.

Người dân khác là ông Thái Thanh Hùng, cho rằng nước qua xử lý tại trạm chưa đạt chuẩn nên sông Cầu Trắng “không còn con cá nào”. “Nếu Sở TN-MT TP không kham nổi, tôi đề nghị Bộ Công an, Bộ TN-MT bí mật kiểm tra thì sẽ rõ”, ông Hùng kiến nghị.

Tại buổi đối thoại, ông Hồ Trương Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (chủ đầu tư KCN Liên Chiểu) đã nhận khuyết điểm trước người dân. Ông Hải thừa nhận, thời gian qua đã không sâu sát với Công ty TNHH khoa học, công nghệ, môi trường Quốc Việt (đơn vị vận hành trạm xử lý nước thải nói trên) khiến nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường. “Chúng tôi đã thôi hợp đồng với đơn vị vận hành trạm và hợp tác với Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP để xử lý. Về lâu dài, chúng tôi sẽ đầu tư nhà máy xử lý nước thải và sẽ hoàn thành vào quý 1/2017”, ông Hải nói.

Kiểm tra nguồn nước thải của tất cả các nhà máy

Kết luận cuộc đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo, Sở TN-MT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của trạm, qua đó xác định nguyên nhân, đề xuất phương án xử lý, nâng cấp trạm; báo cáo UBND TP trước ngày 15.6.

Ông Tuấn lưu ý trong đoàn kiểm tra phải có sự tham gia của người dân để giám sát hoạt động của đoàn. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra phải tiếp cận tất cả nhà máy trong KCN để kiểm tra nguồn nước thải ra. Ông Tuấn chỉ đạo phải làm rõ trách nhiệm và tiến hành xử phạt nghiêm đối với hành vi vi phạm của Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng và Công ty TNHH khoa học, công nghệ, môi trường Quốc Việt cùng các cá nhân liên quan đã để xảy ra sự cố tại trạm xử lý nước thải trong thời gian qua…

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, sau khi buổi đối thoại kết thúc, hàng chục người dân do không thỏa mãn, vẫn còn bức xúc, đã tụ tập phản đối. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn phải vận động và tiếp tục đưa ra các cam kết thì người dân mới chịu ra về.

Xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM với Ngân hàng Thế giới (WB) về việc triển khai Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Lê Hoàng Minh khẳng định, công tác đấu thầu thi công xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè thuộc Dự án sẽ được thực hiện theo tiêu chí “mở” hoàn toàn để các nhà thầu uy tín trên thế giới có quan tâm đều có thể tham gia dự thầu. Theo ông Minh, Gói thầu XL-02: Xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè có giá trị 307,3 triệu USD, công suất thiết kế lên đến 480.000m3/ngày đêm. “Sở GTVT, chủ đầu tư, tư vấn đấu thầu và tư vấn lập hồ sơ mời sơ tuyển đang nỗ lực để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà thầu quốc tế có thể tiếp cận được đầy đủ thông tin về Dự án. Chúng tôi dự kiến sẽ sớm tổ chức lựa chọn nhà thầu để tiến tới ký hợp đồng gói thầu này vào tháng 1/2017” - ông Minh cho biết.

Hiện công tác lập hồ sơ mời sơ tuyển đang được tư vấn nước ngoài hoàn thiện. Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được WB chấp thuận và UBND Thành phố phê duyệt, Gói thầu XL-02 sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, dạng thức hợp đồng DBO (Thiết kế - Thi công - Vận hành). Đây là dạng hợp đồng hoàn toàn mới, lần đầu tiên được triển khai tại TP.HCM.

Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng nỗ lực hạn chế mùi hôi thối

Ông Lý Thọ Đắc, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TPHCM (đơn vị quản lý vận hành, khai thác và duy tu bảo dưỡng nhà máy), phúc đáp: Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng thuộc Dự án cải thiện môi trường nước TP, chịu trách nhiệm xử lý nước thải sinh hoạt thu gom từ các quận 1, 3, 5 và một phần quận 10 với diện tích lưu vực thu gom nước thải khoảng 825ha, phục vụ khoảng 425.000 người dân, công suất giai đoạn 1 là 141.000m³/ngày. Trong quá trình xử lý, hàm lượng chất hữu cơ BOD5 và TSS trong dòng vào và dòng ra cũng như các dữ liệu đo chất lượng nước và bùn trong nhà máy đã được lấy mẫu và phân tích đều đặn bởi một đơn vị giám sát môi trường độc lập, đều đạt tiêu chuẩn quy định.

Nước thải đã qua xử lý luôn được khử trùng để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Hàm lượng Coliform đầu vào nhà máy cao hơn 50 lần so với giá trị cho phép của tiêu chuẩn xả thải, sau khi xử lý ra môi trường, hàm lượng Coliform vào khoảng (0-1000 MPN/100ml), thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép 5.000 MPN/100ml của QCVN 24:2009/BTNMT.

Lượng bùn sinh ra trong quá trình xử